Chúng ta thường chọn không gian của các quán cafe để là nơi làm việc nếu không đến văn phòng công ty. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, các quán cafe cũng phải “đóng cửa” để đảm bảo an toàn. Lúc này bạn buộc phải ở nhà để làm việc. HS-Decor chia sẻ bạn vài mẹo để bạn có thể biến nhà thành nơi làm việc hiệu quả.

Lên kế hoạch trước mọi thứ từ ngày hôm trước.

Làm việc ở nhà cũng giống như ở văn phòng hay công ty. Bạn cần có list các việc cần làm để thực hiện để đảm bảo hiệu quả công việc. Bạn có thê liệt kê công việc cần làm bằng các ứng dụng note hiện nay hoặc ghi ra giấy.

Note apps
Note apps

Không gian làm việc

Để tạo động lực và thái độ làm việc tại nhà như ở công ty, chúng ta cần không gian làm việc thoải mái nhất. Ở công ty, các bạn được ngồi ghế tựa, phòng máy lạnh và có đồng nghiệp để thi thoảng quay ra trò chuyện hay trao đổi công việc. Nhưng làm việc ở nhà thì bạn chỉ có một mình, cảm giác “cô đơn” sẽ khiến bạn phân tâm. Mặc dù đã có list các việc cần làm nhưng khi nhìn vào không gian làm việc tại nhà, có khi nào bạn thấy “chán” không? Nên hãy tìm một không gian riêng để ngồi làm.

Xách máy tính ra ngồi ở bếp? Cũng có lý đấy, ở nhà mà, ngồi đâu chẳng được. Nhưng mình thấy điều đó không hiệu quả, nó dễ làm bạn xao nhãng vì hoạt động của các thành viên khác trong gia đình. Mình thích ngồi làm ở nhà nhưng trong phòng làm việc cơ, khi đó việc mình làm cơ bản là không khác so với lúc ngồi trong văn phòng, lại có không gian yên tĩnh, không bị mất tập trung. Điều đó cũng tạo ra cảm giác tách biệt giữa “việc nhà” và “công việc”.

Không gian làm việc nhà
Không gian làm việc nhà

Trong căn phòng làm việc của mình mình cũng có máy lạnh, cũng có nhiều đèn để đảm bảo đủ sáng, có cửa sổ nhìn ra ngoài, có không gian rộng rãi, có bàn “đẹp”… Mình đầu tư cho phòng làm việc nhiều lắm, kể cả có dịch hay không thì mình cũng cần một căn phòng làm việc ngon lành để dễ làm việc hơn.

Nếu bạn ở trọ không có một phòng riêng thì cũng không sao, chỉ cần bạn tự “lập” ra một vùng riêng để mình không bị phân tâm là được. Ví dụ như bên dưới, phòng trọ mình ở chung cư, có ban công nên cứ xách máy với kê cái bàn ra ngồi, không có điều kiện sắm bàn cao ghế tựa thì làm kiểu này. Miễn sao mình thấy thoải mái để làm việc là được, cần gì cầu kì.

Không gian làm việc nhà

 

Đúng giờ là ngồi vào làm

Hãy canh đúng giờ làm việc bình thường thì bạn ngồi vào làm, một phần vì để bạn quen với lịch bình thường của mình, phần khác là để bạn có thể bắt đầu làm việc cùng những người khác, người ta cần thì họ gọi cho bạn như khi bạn đi làm. Rồi cũng 12h nghỉ, nghỉ xong thì tiếp tục ngồi vào bàn lúc 13h giống như khi đi lên văn phòng thôi.

Thật ra mình làm ở nhà khá thích, một là tiết kiệm được thời gian di chuyển. Bạn nào nhà xa có khi tiết kiệm được cả 1-2 tiếng đi trên đường mỗi ngày, thời gian đó các bạn có thể dùng để nghỉ ngơi hoặc để kiếm được nhiều tiền hơn, làm được nhiều việc hơn.

thời gian làm việc
Thời gian làm việc

 

Nói với các thành viên khác trong nhà rằng bạn đang làm việc

Để họ biết rằng bạn đang làm việc, bạn cần tập trung và họ có thể xem như bạn đang đi làm, để không phải cái gì cũng kêu bạn. Bạn không nhất thiết phải nhốt mình trong 1 căn phòng kín, nhưng các thành viên khác cần tôn trọng không gian làm việc tại nhà của bạn.

Đừng quên thời gian nghỉ ngơi

Ở văn phòng, đôi khi bạn cũng nghỉ ngơi chút để uống nước, đi dạo vài vòng cho đỡ mỏi lưng, nói chuyện với bạn bè đồng nghiệp cho đỡ căng thẳng. Ở nhà bạn cũng nên làm thế, đi ra ban công sau 1-2 tiếng ngồi làm, chat với đồng nghiệp tán dóc chút xíu.

Và đừng quên nghỉ ngơi để ăn trưa, đừng chỉ mua vài món ăn nhỏ nhỏ rồi ăn tại bàn làm việc. Cứ ra ngoài ăn trưa cùng người nhà đi, không sao đâu, ăn xong thậm chí bạn còn ngả lưng được một chút nữa kìa. Xong rồi thì làm việc tiếp, đừng có căng thẳng quá.

Thêm chút nhạc cũng có lý lắm

Mở một playlist nhạc bạn ưa thích, có thể nghe bằng loa ngoài cũng được, để âm lượng vừa đủ nghe vả không làm bạn phân tâm. Mình thích làm việc ở nhà vì mình có thể dùng loa ngoài. Chứ ngồi ở nhà làm vốn đã yên tĩnh mà lại còn không mở nhạc thì khó chịu lắm.

Vài dòng chia sẻ với các bạn về không gian làm việc tại nhà để giúp bạn làm việc hiệu quả.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *